ĐỒNG NGHIỆP
Giao lưu - Trao đổi nghiệp vụ Thi hành án dân sự
Chủ nhật, 23-04-2017, 9:42 PM


Xin chào Khách | RSS
Trang chủ Blog Đăng ký Đăng nhập
Bạn sẽ được chuyển đến trang chủ trong

giây
Site menu

Đăng nhập

Lựa chọn chủ đề
Án xưa - Luật nay [4]
Sáng tác [0]
Chuyện về Bác [3]
Cafe quán [2]

Liên kế khác

Thống kê truy cập
Tổng số: Lượt xem

Tổng số online: 1
Khách: 1
Thành viên: 0

Trang chủ » 2010 » Tháng 6 » 6 » Lời hứa với thiếu nhi của Bác 60 năm trước
7:34 AM
Lời hứa với thiếu nhi của Bác 60 năm trước
Ngày 1/6/1950, báo "Sự Thật” đăng "Thư gửi thiếu nhi toàn quốc” trong đó Bác viết: "Ngày 1/6 là ngày của các cháu bé khắp cả các nước trên thế giới... Vì giặc Pháp gây ra chiến tranh, chúng nó đốt nhà, giết người cướp của. Vì vậy người lớn phải kháng chiến, trẻ con cũng phải kháng chiến...”.

Ngày 1/6/1950, báo "Sự Thật” đăng "Thư gửi thiếu nhi toàn quốc” trong đó Bác viết: "Ngày 1/6 là ngày của các cháu bé khắp cả các nước trên thế giới... Vì giặc Pháp gây ra chiến tranh, chúng nó đốt nhà, giết người cướp của. Vì vậy người lớn phải kháng chiến, trẻ con cũng phải kháng chiến...”.Quan tâm đến trẻ em với Bác Hồ là một nhiệm vụ của cách mạng. Ngay từ năm 1941, khi Mặt trận Việt Minh mới thành lập, Bác đã coi trẻ em là một lực lượng của cách mạng.


Ngày 1/6/1969, bản thảo bài báo Nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng, bút danh TL.

Trên báo "Việt Nam Độc lập”, Bác đăng bài thơ "Trẻ con”, trong đó có đoạn: "Trẻ em như búp trên cành/ Biết ăn biết ngủ, học hành là ngoan/ Chẳng may vận nước gian nan/ Trẻ em cũng bị bận thân cực lòng... Vậy nên con trẻ nước ta: Phải đoàn kết lại để mà đấu tranh!/ Kẻ lớn cứu quốc đã đành/ Trẻ em cũng phải ra dành một vai/ Bao giờ đánh đuổi Nhật Tây/ Trẻ em ta sẽ là bày con cưng”.Năm 1942, Bác viết bài thơ "Trẻ chăn trâu” đăng trên báo "Việt Nam Độc lập” (21/11/1942): "...Chăn trâu mấy trẻ con con/ Cùng nhau hát xướng véo von trên gò/ Vì ai ta chẳng ấm no?/ Vì ai, ta đã phải lo cơ hàn?/ Vì ai, cha mẹ nghèo nàn?/ Vì ai, nhà cửa, giang san tan tành?/ Vì ai, ngăn cấm học hành?/ Vì ai, ta phải chịu vành dốt ngây?/ Ấy là vì Nhật vì Tây... Cùng nhau đánh đuổi Nhât Tây/ Anh em ta mới có ngày vinh hoa/ "Nhi đồng Cứu quốc” hội ta/ Ấy là lực lượng, ấy là cứu sinh/ Ấy là bộ phận Việt Minh/ Dân mình khắc cứu dân mình mới xong”.Ngày 15/5/1961, Bác viết thư gửi thiếu niên và nhi đồng toàn quốc nhân kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong với câu kết luận: "Mai sau các cháu sẽ là người chủ của nước nhà. Cho nên ngay từ rày, các cháu cần phải rèn luyện đạo đức cách mạng để chuẩn bị trở nên người công dân tốt, người cán bộ tốt của nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh”. Lá thư cũng đề cập tới nội dung mà sau đó trở thành một cuộc vận động giáo dục sâu rộng "5 điều Bác Hồ dạy”, đó là: "Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào/ Học tập tốt, lao động tốt/ Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt/ Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ/ Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.

Sau này nhiều lần Bác viết về thiếu nhi với tình yêu và trách nhiệm dành cho thế hệ tương lai của đất nước. Ngày 1/6/1969, nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi cuối cùng trong cuộc đời mình, Bác viết bài báo"Nâng cao trách nhiệm chăm sóc và giáo dục thiếu niên nhi đồng”:"Nói chung trẻ con ta rất tốt... Thiếu niên và nhi đồng là người chủ tương lai của nước nhà. Vì vậy chăm sóc và giáo dục tốt các cháu là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Công tác đó phải làm kiên trì, bền bỉ. Vì tương lai của con em ta, dân tộc ta, mọi người, mọi ngành phải có quyết tâm chăm sóc và giáo dục các cháu bé cho tốt”.

Nguyễn Linh Giang, nguyen linh giang, Bác Hồ, Thi hành án dân sự, Diễn đàn thi hành án, trao đổi, nghiệp vụ thi hành án, đồng nghiệp, http://dongnghiep.dmon.com, dongnghiep.dmon.com
Thể loại: Chuyện về Bác | Lượt xem: 1283 | Người gởi: tungbinhthuan | Từ khóa: dongnghiep.dmon.com, thi hành án dân sự, nguyen linh giang, Đồng nghiệp, bienvenido, nghụ, Báo sự thật, Bác Hồ, thiếu nhi, Diễn đàn thi hành án | Đánh giá: 5.0/5
Tổng số bình luận: 0
Chỉ thành viên mới có quyền bình luận.
[ Đăng ký | Đăng nhập ]
Thiết kế bởi Giangdni © 2017
Powered by uCoz