ĐỒNG NGHIỆP
Giao lưu - Trao đổi nghiệp vụ Thi hành án dân sự
Chủ nhật, 23-04-2017, 9:46 PM


Xin chào Khách | RSS
Trang chủ Blog Đăng ký Đăng nhập
Bạn sẽ được chuyển đến trang chủ trong

giây
Site menu

Đăng nhập

Lựa chọn chủ đề
Án xưa - Luật nay [4]
Sáng tác [0]
Chuyện về Bác [3]
Cafe quán [2]

Liên kế khác

Thống kê truy cập
Tổng số: Lượt xem

Tổng số online: 1
Khách: 1
Thành viên: 0

Trang chủ » 2010 » Tháng 6 » 8 » Hãy để con cháu thay mặt chúng ta làm tiếp
10:26 PM
Hãy để con cháu thay mặt chúng ta làm tiếp
Dự án khổng lồ với tổng số vốn đầu tư sơ bộ xác định tương đương gần 56 tỷ USD, kéo dài tới 25 năm, ảnh hưởng tới 16.529 hộ gia đình, trong đó có 9.480 hộ bị mất đất ở đã gây nhiều tranh cãi. Đại biểu Nguyễn Văn Thuận (Quảng Nam) nói: "Hãy dừng lại dự án này như báo cáo ban đầu để con cháu chúng ta thay mặt chúng ta làm tiếp".

Nhiều đại biểu đã phân tích kỹ lưỡng và đưa ra những viễn cảnh "u ám” nếu cứ cố đi vay nợ để làm đường sắt cao tốc.

"Hãy để con cháu thay mặt chúng ta làm tiếp"

"Có ai dám khẳng định rằng trong dự án này không có tham nhũng lãng phí và nếu có thì bao nhiêu phần trăm trên 56 tỷ đô la này rơi vào tình trạng tham nhũng lãng phí” -  Đại biểu Nguyễn Văn Thuận bày tỏ lo ngại về vấn nạn tham nhũng.

Ông Thuận khẩn thiết đề nghị: "Hãy dừng lại dự án này như báo cáo ban đầu để con cháu chúng ta thay mặt chúng ta làm tiếp, hãy tập trung mọi nguồn lực để: Một là trong vòng mươi năm tới giải quyết một cách triệt để vấn nạn giao thông ở Hà Nội và TP.HCM giải quyết bằng được con đường cao tốc Bắc - Nam, thậm chí xây dựng đường trên cao để tránh mùa mưa lũ ở miền Trung, cải tạo đường sắt khổ đôi 1m45 như thế chạy tới 200 cây số/giờ, tôi nghĩ đó là món quà rất quý dành cho thế hệ sau”.

Đại biểu TP.HCM, ông Trần Du Lịch, cho rằng nên cân nhắc về vấn đề nợ. Theo ông Lịch "Một dự án lớn 56 tỷ đô và nhiều khi còn lớn hơn nữa mà trong một bối cảnh đất nước ta đang nợ rất nhiều, nợ trong nước, nợ ngoài nước... 

Chưa kể, có thông tin cho biết, Bộ Kế hoạch & Đầu tư sẽ cần tới 280 tỷ USD mới đầu tư được hết cho các ngành kinh tế trong vòng 10 - 20 năm tới. Nếu dự án này triển khai liệu có ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác ở vùng miền khác, lĩnh vực khác hay không?”.

Đại biểu Sùng Thị Chư (Yên Bái) băn khoăn: "Tại sao đến nay chỉ có 11 nước trên thế giới làm đường cao tốc mà không phải là nhiều nước làm, kể cả một số nước có nền kinh tế khá hơn Việt Nam của chúng ta? Chiều dài của các đường cao tốc của các nước đó đa phần từ 95 cho đến 417 km, trong khi chiều dài đường cao tốc ở Việt Nam chúng ta lên tới 1.750 km. 

Nguồn vốn đến 56 tỷ USD, chiếm đến 2/3 GDP mà hiện tỷ lệ nợ đọng Chính phủ đã lên tới 42% GDP. Có cần mang về một công trình quá đắt và gây gánh nặng cho đời con cháu mai sau sẽ phải trả, trong khi nợ quốc gia đang dần đến tiệm cận sát đến ngưỡng an toàn”.

Dân đánh đu qua sông Poko "đợi” đường sắt cao tốc!

Ông Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) nói rõ quan điểm không đồng tình với dự án và chỉ ngay vào những lập luận thiếu thuyết phục trong các Tờ trình của Chính phủ. "Tờ trình có nói: "Sự đầu tư quá tập trung vào đường bộ hiện nay đã làm gia tăng quá nhanh phương tiện cá nhân, dẫn đến tình trạng ùn tắc và tai nạn giao thông ngày càng trầm trọng". 

Câu hỏi thứ nhất của tôi là chúng ta đã quá tập trung đầu tư phát triển về đường bộ không? Bởi vì ngay trong Tờ trình của Chính phủ viết như thế này: "Tuyến đường Quốc lộ 1 nâng cấp chủ yếu phục vụ vận tải nội vùng". 

Tôi không thể tưởng tượng được một tuyến đường quan trọng, là xương sống của đất nước như Quốc lộ 1 mà được phát triển chủ yếu phục vụ cho vận tải nội vùng. Chúng tôi không hiểu các lãnh đạo ngành giao thông xây dựng một chiến lược phát triển như thế, không biết suy nghĩ của các ông có đúng hay không”.

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết còn nhắc đến việc đồng bào Kon Tum đang phải đánh đu qua sông để đi qua con sông Poko chảy xiết rất nguy hiểm.

"Tôi không biết những người viết những báo cáo và tờ trình này ngồi ở đâu, sống ở đâu, có sống ở đất nước Việt Nam không mà nhận định là chúng ta đã quá tập trung về phát triển đường bộ”.

Ông Nguyễn Minh Thuyết còn chỉ ra thủ tục thẩm tra thẩm định dự án thiếu đảm bảo khách quan: "Lập dự án liên doanh tư vấn Việt Nam - Nhật Bản, thẩm định dự án liên doanh tư vấn lại là Nhật Bản - Việt Nam, rất khôi hài. Đề nghị Quốc hội tiếp tục theo dõi sau khi Quốc hội thông qua chủ trương thì ai sẽ trúng thầu, sẽ biết ở đây có chuyện khách quan hay không?”.

Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết còn chỉ rõ bài toán "quẩn” của dự án: "Tính hiệu quả kinh tế của nó thấp đến mức là Tờ trình của Chính phủ phải đề xuất phương án như thế này và tôi rất ngạc nhiên, đề xuất phương án là khai thác quỹ đất quanh khu ga, khai thác các dịch vụ ngoài vận tải để tăng tỷ lệ nội hoàn tài chính từ 2,4% hoặc 3%, tức là thấp hơn mức gửi tiết kiệm lên 8,3%. 

Đó là một bài toán tính quẩn, mình làm đường cao tốc cuối cùng mình lại phải dựa vào quỹ đất, dựa vào dịch vụ để tăng tỷ lệ nội hoàn tài chính lên, như vậy là thế nào. Tàu chỉ đỗ 3 phút, 5 phút thôi thì dịch vụ gì có thể hoạt động ở đó, chúng tôi chưa hiểu”.

Phản đối ý kiến của Đại biểu Trần Tiến Cảnh (Hà Nam) rằng "Những nơi có chỉ số IQ cao thì họ có đường sắt cao tốc, Việt Nam ta cũng có chỉ số IQ cao”, Đại biểu Nguyễn Minh Thuyết nói: "Xin nói thật với Quốc hội là chỉ số IQ của tôi hơi thấp, cho nên chắc chắn tôi không tán thành dự án này”.

Ông nhấn mạnh: "Sự ưu ái của vua Hùng Vương đối với Sơn Tinh trong truyện cổ tích còn tế nhị hơn nhiều”.

Nguyễn Bảo

Thể loại: Cafe quán | Lượt xem: 587 | Người gởi: admin | Từ khóa: đường sắt cao tốc, dự án, quốc hội | Đánh giá: 0.0/0
Tổng số bình luận: 0
Chỉ thành viên mới có quyền bình luận.
[ Đăng ký | Đăng nhập ]
Thiết kế bởi Giangdni © 2017
Powered by uCoz